คอลัมภ์ : ใช้บุญ - เรียกทรัพย์
โดย อ.รุ่งนภา

ตอนที่ 5 ... ตักบาตร-เสริมดวง (วันเกิด)

                        สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่าน” คู่มือซื้อหวยรัฐ” ที่เคารพรักทุกท่าน พบกับ อ.โรส “รุ่งนภาพยากรณ์” กับคอลัมน์ "ใช้บุญ-เรียกทรัพย์" เช่นเคยค่ะ
                        ฉบับนี้ เราจะมาแนะนำการทำบุญ(ใส่บาตร)เพื่อส่งเสริมดวงชะตา เรียกโชคลาภ ตามดวงวันเกิด มุ่งเน้นให้เหมาะสมและถูกโฉลกกับดวงชะตาตามวันเกิดของท่าน โดยหลักแห่ง นารายณ์พยากรณ์
การตักบาตร คือประเพณีถวายทานอย่างหนึ่งที่ชาวพุทธปฏิบัติกันมาแต่สมัยพุทธกาล พระภิกษุจะถือบาตรออกบิณฑบาต เพื่อรับอาหารหรือทานอื่นๆตามหมู่บ้านในเวลาเช้า ผู้คนที่ออกมาตักบาตรจะทำของทำทานต่างๆ มาถวาย ปกติแล้วทานที่นำมาถวายมักจะเป็นอาหาร แต่ในบางท้องที่รูปแบบทานที่ถวายอาจจะเป็นในรูปอื่นๆ เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง ดอกไม้ สิ่งของหรือขนมตามเทศกาลต่างๆ ประเพณีการใส่บาตรนี้ชาวพุทธถือกันว่า เป็นการสร้างกุศลในด้านการให้ทาน ที่ส่งผลด้านความร่ำรวย ความอิ่มหนำสำราญ ความมีกินมีใช้ไม่อดอยากไปตลอด เพราะการให้อาหารคือการให้กำลัง และถือว่าเป็นการแผ่บุญกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้วด้วย โดยเชื่อกันว่าทานอาหารสิ่งของที่ถวายใส่บาตร ไปแล้วนั้นจะส่งถึงตนเองในอนาคตและส่งถึงญาติผู้ล่วงลับ ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นอาหารและสิ่งของที่จะนำไปใส่บาตร นั้นต้องเป็นของดี ของอร่อย ของมีประโยชน์ และของบริสุทธิ์คือสดใหม่ และไม่เป็นของเหลือเดน นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่เป็นของประจำวันเกิด ที่ควรนำมาถวายหรือใส่บาตรเพิ่มเติมดังนี้

                         ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ควรถวายอาหารที่ทำมาจากไข่ มะพร้าว น้ำตาลอ้อย ผลไม้ที่มีสีแดง และสิ่งของประจำวันเกิด คือ ไฟฉาย ตะเกียง อุปกรณ์ไฟฟ้า น้ำมัน ฯ

                        
ผู้ที่เกิดวันจันทร์ ควรถวายอาหารที่ให้ความหอมหวานสดชื่น เช่น ขนม น้ำอ้อยและน้ำปานะอื่นๆ ผลไม้ที่มีสีขาวนวล เช่น สาลี่ สิ่งของประจำวันเกิด คือ น้ำดื่ม เงินธนบัตร ฯ

                        
ผู้ที่เกิดวันอังคาร ควรถวายอาหารที่เป็นเส้นเช่น ผัดหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำยา (ห้ามใส่เลือด) และพุทราเชื่อม สิ่งของประจำวันเกิด คือ ของมีคมเช่นมีด กรรไกรรวมถึง แว่นตา แว่นขยาย เครื่องเวชภัณฑ์และยาฯ

                        
ผู้ที่เกิดวันพุธ ควรถวายอาหารที่มีรสจัดจ้าน เช่น อาหารยำ พล่า ลาบ ต้มยำ แกงป่า(ห้ามเนื้อหมู) ผลไม้คือส้ม และอินทผาลัม สิ่งของประจำวันเกิด คือ หนังสือ อุปกรณ์สื่อสารเช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ ฯ

                         ผู้ที่เกิดวันพฤหัส ควรถวายอาหารที่มีรสอ่อนนุ่ม เช่น ข้าวสุก เผือกมันฟักทองต้ม ขนมเค้ก ซาลาเปา ไข่ต้ม รวมถึงแกงส้มดอกแคใส่กุ้ง ถั่วต่างๆผลไม้คือมะขามหวาน สิ่งของประจำวันเกิดคือ หนังสือตำราวิชาการและ พระพุทธรูป ฯ

                         ผู้ที่เกิดวันศุกร์ ควรถวายอาหารที่เป็นน้ำรสละมุนละไม เช่นซุปต่างๆ แกงจืด รวมถึงแกงคั่วต่างๆใส่กะทิ ผลไม้คือมะขวิด มังคุด ละมุด แตงโม สิ่งของประจำวันเกิด คือ พวงมาลัยดอกไม้หอม ธูปหอม ผ้าไตร ฯ

                        
ผู้ที่เกิดวันเสาร์ ควรถวายอาหารที่เป็นมังสวิรัติ ไม่ควรมีเนื้อสัตว์หรือของคาวเจือปน ผลไม้คือ กล้วยสุก สัปปะรด ลูกตาล สิ่งของประจำวันเกิด คือ ร่ม ฯ


                         นอกจากที่แนะนำมาข้างต้นแล้ว ศรัทธาอยากจะถวายสิ่งใด ก็ตามใจของท่านเถิด ใส่บาตรแล้วอย่าลืมกรวดน้ำ แผ่เมตตา ไปยังบิดามารดา ญาติมิตร ครูอาจารย์ เทพเทวดา คู่ครอง เจ้าที่ เจ้ากรรมนายเวรและสรรพสัตว์ทั้งหลาย ให้อนุโมทนาบุญเถิดจักถือว่าครบพิธีฯ แล้วท่านจะมีกินมีใช้ได้ลาภแน่ๆค่ะ                        
ท่านสามารถติดตามผลงานของ อ.โรส ได้ที่ :

          ***รายการ “ เปิดดาว๙ทันดวง” ทาง SMMTV ทุกวันพฤหัส
เวลาใหม่ 12.40 -14.30 น.

          ***หนังสือโหรามหาเวทย์ คอลัมน์ “ ดวงพม่า โดย แม้นเมือง (รุ่งนภาพยากรณ์)

                         หรือ รับบริการพยากรณ์ดวงชะตาฯ ให้คำปรึกษา –แก้ปัญหาชีวิต , ผูกดวงคู่ดูสมพงศ์, ตั้งชื่อ-เปลี่ยนชื่อ , ให้ฤกษ์ฯ , (ด้วยดวงพม่า+ดวง10ลัคนา)กับ อ.โรส ได้ที่ ร้าน “รุ่งนภาพยากรณ์”

                        
ในห้างยูเนี่ยนมอลล์ ลาดพร้าว 1 ชั้น B (ใต้ดิน) อยู่ ในโซนพระเครื่องฯ เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11.30 - 19.00 น. หรือสอบถามได้ที่โทร. 089-120-5288 (บูชาครูดวงละ 500 บ.)

          ***แต่ขอบอกก่อนว่าต้องจองคิวล่วงหน้าเพราะ อ.โรส งานเยอะ จะหาตัวยาก และคิวแน่นหน่อยนะคะ***


ขอให้โชคดี....ร่ำรวยทุกท่าน

พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีค่ะ

 

 

 

 


Web Counter