คอลัมภ์ : ใช้บุญ - เรียกทรัพย์
โดย อ.รุ่งนภา

ตอนที่ 6 ... อานิสงค์จากบุญกฐิน

                        สวัสดีค่ะ ท่านผู้อ่าน” คู่มือซื้อหวยรัฐ” ที่เคารพรักทุกท่าน พบกับ อ.โรส “รุ่งนภาพยากรณ์” กับคอลัมน์ "ใช้บุญ-เรียกทรัพย์" เช่นเคยค่ะ
                        
ฉบับนี้ เราจะมาแนะนำให้ท่านรู้จักการทำบุญกฐิน เพื่อส่งเสริมดวงชะตา ให้ร่ำรวยกัน ตามประเพณีทางพุทธศาสนาในช่วงเดือนตุลาคม- เดือนพฤศจิกายนนี้ จะมีประเพณีสำคัญมาก คือ ประเพณี “กฐิน” นับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ชาวพุทธจะร่วมกันทำบุญ ทอดกฐิน คำว่า “กฐิน” เป็นชื่อของกรอบไม้ หรือสะดึง อันเป็นแม่แบบสำหรับขึงผ้าเพื่อความสะดวกในการ ปะ-ตัด-เย็บ ทำจีวร เนื่องจากในสมัยพุทธกาลการทำจีวรให้มีรูปลักษณะตามที่กำหนดนั้นกระทำได้ยาก จึงต้องมีกรอบไม้ที่เรียกว่ากฐิน หรือสะดึงสำเร็จรูปไว้เป็นอุปกรณ์ในการทำจีวร ผ้ากฐิน โดยความหมายก็คือ ผ้าจีวรสำเร็จรูปโดยอาศัยไม้สะดึงนั่นเอง และ แม้ในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องอาศัยไม้กฐิน (สะดึง) แล้ว แต่ก็ยังคงใช้คำว่ากฐินตามเดิม คำว่า "กฐิน" จึงเป็นชื่อของสังฆกรรมชนิดหนึ่งในพระพุทธศาสนา ที่ต้องใช้พระสงฆ์ร่วมเป็นพยานในการทำ ๕ รูปเป็นอย่างน้อย คือ ๔ รูป เป็นองค์สงฆ์หรือพยาน และอีก ๑ รูปเป็นองค์ครองผ้ากฐิน รวมเป็น ๕ รูป ภาษาสังฆกรรมของพระเรียกว่า "ปัญจวรรค"

                        ที่มาของประเพณีกฐิน คือ ในครั้งพุทธกาล มีพระภิกษุชาวเมืองปาฐา จำนวน 30 รูป พากันเดินทาง ไปเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี เพื่อให้ทันดิถีเข้าพรรษา แต่ก็ไปไม่ทันจึงต้องพัก จำพรรษาที่เมืองสาเกตุ ครั้นออกพรรษาแล้วก็รีบเดินทางไปเฝ้าพระพุทธองค์ ระหว่างทาง ต้องกรำแดดกรำฝน ทำให้จีวรผ้านุ่งห่มเปียกและผุเปื่อยขาดลง องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงทราบถึงความลำบากของพระภิกษุ ดังกล่าว จึงทรงมีพุทธานุญาตให้รับผ้าที่ชาวบ้านนำมาถวายเพื่อผลัดเปลี่ยนได้เป็นครั้งแรก ด้วยเหตุนี้หลังจาก ออกพรรษาแล้วจึงถือเป็นเทศกาล “ทอดกฐิน” อันเป็นการบำเพ็ญบุญที่จะได้ถวายผ้าจีวรแด่พระสงค์ ซึ่งกระทำสืบเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล

                         “กฐิน” ยังจัดว่าเป็น “กาลทาน” คือ แต่ละวัดจะรับกฐินได้เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น และต้องอยู่ภาย ในช่วงเวลา 1 เดือนหลังจากออกพรรษาเท่านั้น คือ นับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ชาวพุทธจะร่วมกันทำบุญทอดกฐิน อีกทั้งพระภิกษุที่จะรับผ้ากฐินต้องจำพรรษา อยู่ที่วัดนั้น ครบ 3 เดือนโดยไม่ขาดพรรษา การถวายผ้ากฐินนี้ก็มิได้จำเพาะเจาะจงพระภิกษุสงฆ์รูปใดรูปหนึ่ง จึงนับว่าเป็น “สังฆทาน” ที่แท้จริง และทางฝ่ายพระภิกษุเมื่อรับผ้ากฐินแล้วต้องทำพิธี “กรานกฐิน” คือการตัด เย็บ ย้อม ทำเป็นผ้าสบง หรือจีวร หรือสังฆาฏิ ผืนใดผืนหนึ่ง และทำพิธีมอบให้แก่พระภิกษุที่ได้รับคัดเลือกจากคณะสงฆ์ ให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียวกัน

                         อานิสงค์จากบุญกฐิน(สำหรับผู้ทอด และผู้ร่วมโมทนากฐินฯ)
                         การทอดกฐินถือเป็นกาลทาน ปีหนึ่งๆ ทำได้ครั้งเดียว เรียกว่า ทานทางพระวินัย และ ต้องทำภายในกำหนด เวลา 1 เดือน หลังจากออกพรรษา และผู้จะทอดกฐินก็ต้องตระเตรียมจัดทำเป็นงานใหญ่ ต้องมีผู้ช่วยเหลือ หลายคน จึงนิยมกันว่าเป็นพิธีบุญที่มีอานิสงส์แรง ชาวพุทธทุกคนถือว่าเป็นมหากุศล และยังถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ ประจำปีของแต่ละวัดอีกด้วย เพราะเหตุว่า “กฐินทาน” นี้เป็นทานที่ยิ่งใหญ่และพิเศษ กว่าทานอย่างอื่น เพราะเป็นพุทธานุญาต โดยตรง นับเป็นทานอันเกิดจากพุทธประสงค์ของพระพุทธเจ้าโดยแท้ อีกนัยหนึ่งว่า อานิสงค์จากพิธีกฐินนี้จะได้ทั้งโภคสมบัติ เพราะเราเองบริจาค ได้ทั้งบริวารสมบัติเพราะได้บอกบุญ แก่ญาติมิตร ให้มาร่วมการกุศล ถือเป็นกุศลอันยิ่งใหญ่มากฯ อ.โรส จึงขออนุโมทนาบุญแก่ทุกท่าน และขอเชิญชวนท่าน ผู้อ่านได้เข้าร่วมโมทนา พิธีทอดกฐินตามวัดต่างๆที่จัดขึ้น (ในช่วงกลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนพฤศจิกายน) เพื่อเป็นการสร้างกุศลให้แก่ตนเอง และญาติมิตร อันมีบิดามารดาเป็นต้นฯ

                        
ท่านสามารถติดตามผลงานของ อ.โรส ได้ที่ :

          ***รายการ “ เปิดดาว๙ทันดวง” ทาง SMMTV ทุกวันพฤหัส
เวลาใหม่ 12.40 -14.30 น.

          ***หนังสือโหรามหาเวทย์ คอลัมน์ “ ดวงพม่า โดย แม้นเมือง (รุ่งนภาพยากรณ์)

                         หรือ รับบริการพยากรณ์ดวงชะตาฯ ให้คำปรึกษา –แก้ปัญหาชีวิต , ผูกดวงคู่ดูสมพงศ์, ตั้งชื่อ-เปลี่ยนชื่อ , ให้ฤกษ์ฯ , (ด้วยดวงพม่า+ดวง10ลัคนา)กับ อ.โรส ได้ที่ ร้าน “รุ่งนภาพยากรณ์”

                        
ในห้างยูเนี่ยนมอลล์ ลาดพร้าว 1 ชั้น B (ใต้ดิน) อยู่ ในโซนพระเครื่องฯ เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11.30 - 19.00 น. หรือสอบถามได้ที่โทร. 089-120-5288 (บูชาครูดวงละ 500 บ.)

          ***แต่ขอบอกก่อนว่าต้องจองคิวล่วงหน้าเพราะ อ.โรส งานเยอะ จะหาตัวยาก และคิวแน่นหน่อยนะคะ***


ขอให้โชคดี....ร่ำรวยทุกท่าน

พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีค่ะ

 

 

 

 


Web Counter