ดวงพม่า ฉายา “พรายกระซิบ”
โดย.....แม้นเมือง

ตอนที่ 62 : “ ทำนาย นางสงกรานต์ ปี ’ 55 ” ประเทศชาติจะดี
เกิดความสงบสุข แต่ข้าวยากหมากแพง ต้องประหยัดและอดออม

          มิงกะลาบาเชี้ยน (สวัสดีค่ะ) ท่านผู้อ่านโหรามหาเวทย์ ทุกท่าน น้ำท่วมใหญ่ปีที่แล้วยังทิ้งอนุสรณ์ร่องรอยอยู่ ขณะที่บางแห่งยังฟื้นฟูกันไม่ได้ คาดว่าหน้าร้อนปีนี้ ดูจะร้อนมากเป็นพิเศษ หนึ่งวันมีสามฤดูก็มี เช้าอากาศเย็น บ่ายฝนตก กลางคืนร้อน ! ซะงั้น น้ำท่วมที่หลายท่านกลัวกัน อาจจะกลับข้างกลายเป็นแล้งก็ได้ และคงมีท่วมบางแห่ง สังเกตุดูว่าเวลาฝนตกจะมีลูกเห็บและลมแรงมาก ฝนตกไอร้อนจากดินกลับสะท้อนขึ้นมาอบอ้าวกว่าเดิม สงสารคนแก่เฒ่าที่อยู่ต่างจังหวัดไม่ได้นั่งอยู่ในห้องแอร์คงจะร้อนกันแย่ ส่วนคนกรุงที่มัวแต่นั่งอยู่แต่ในห้องแอร์ (พ่นสารซีเอฟซีทำลายชั้นโอโซน) จนไม่ทันสังเกตุทราบว่าโลกเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว หลายจังหวัดอาจประสบภัยแล้ง

          ที่บ้านของแม้นเมืองทำอย่างนี้ ซื้อตุ่มหรือแท้งค์น้ำใบใหญ่ๆ จุขนาด 1 พันลิตรขึ้นไป หลายๆใบ เก็บน้ำในช่วงหน้าฝนสำรองไว้ กินไว้ใช้ยามหน้าแล้ง จะพอประทังได้ แม้จะไม่พอที่จะเพาะปลูกอะไร แต่ก็จะมีกินมีใช้ในครัวเรือน ตลอดหน้าแล้ง เป็นการช่วยตัวเองกันเบื้องต้น ไม่มีเงินซื้อทีละหลายใบ ก็ซื้อทุกปี ปีละใบสองใบรวมแล้วก็หลายใบเอง ที่บ้านผู้เขียนทำอย่างนี้มีน้ำใช้ไปตลอดปี...เฮ้อ ! ไม่ว่าจะท่วมหรือแล้งสาเหตุก็มาจากมนุษย์ทำลายธรรมชาติทั้งนั้น อีกอย่างหน้าร้อนต้องระวังเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารการกินที่บูดเน่าได้ง่าย ทำให้ท้องเสีย ลำไส้ติดเชื้อ ก็ควรทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ หน้าร้อนต้องทานของเย็นหลีกเลี่ยงอาหารทอดจึงจะสุขภาพดี เทศกาลสงกรานต์ก็เล่นกันให้งดงามตามประเพณีไทยกันด้วยนะคะ

          ช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ปกติเมืองไทยก็จะมีดอกไม้ให้ได้ชื่นชมกัน เช่น ดอกชัยพฤกษ์ (ดอกคูณ) อินทนิลน้ำ (ดอกสีชมพู) หางนกยูงใหญ่ (คงรู้จักกันดีนะ) รวมถึงเฟื่องฟ้า ที่ชอบออกดอกในช่วงหน้าร้อน แต่ปีนี้ดอกไม้น้อยลงและออกดอกไม่พร้อมเพรียงกัน กะพรอมกะแพรม ทีละต้น สองต้น อาจเป็นเพราะอากาศที่เปลี่ยนไป นี่แม้นเมืองก็ยังเสียวๆอยู่ว่าเดือนเมษายน อาจมีแผ่นดินไหวใหญ่ๆแถวๆ... อุ๊บ ! พูดไม่ได้เดี๋ยวเขาไม่ให้เข้าจังหวัด...แต่ปีนี้เราได้เห็นแผ่นดินไหว อีกแน่ และอาจมีหิมะตกในภาคเหนือของไทย (เล็กน้อยนะ) หิมะพูดได้นะยังให้เข้าจังหวัดอยู่นะ แต่โดยรวมแล้วปี 55 ประเทศไทยดีกว่าปี 54 แน่ จะได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์ในเมืองไทยกันด้วย

          มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า ถึงเดือนเมษายน เราก็ต้องมาดูข้อมูลนางสงกรานต์กันหน่อยค่ะ วันมหาสงกรานต์ปี 55 ตรงกับวันที่ 13 เมษายน เวลา 19 นาฬิกา 46 นาที 12 วินาที วันเถลิงศก เป็นจุลศักราช 1374 คือวันที่ 15 เมษายน เวลา 23 นาฬิกา 43 นาที 48 วินาที กาลโยคประจำปี จ.ศ. 1374 เริ่มใช้วันที่ 15 เมษายน 2555 ดังนี้

          วันที่ห้ามทำการมงคล คือวัน + ยาม + ราศี + ดิถี + ฤกษ์ ที่ เป็น อุบาทว์ และโลกาวินาศ ปี 2555 นางสงกรานต์ ชื่อ กิมิทาเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจงกล แก้วบุษราคัม เป็นอาภรณ์ ภักษาหาร กล้วยน้ำ พระหัตถ์ขวา ทรงพระขรรค์ พระหัตซ้ายทรงพิณ เสด็จไสยาสน์ ลืมเนตรมาบนหลังมหิงสา แปลความหมายออกมาดังนี้

           นางสงกรานต์ ชื่อกิมิทาเทวี ... คำนวณได้เลข 32 อายตนะ 6 เลขนี้จะส่งผลดีต่อเพศหญิง 3+2 =5 ได้เลขคุณธรรม แสดงถึงความสำเร็จและสงบสุข และเต็มไปด้วยเหตุผลและหลักการที่ถูกต้อง ปีนี้เพศหญิงจะมีบทบาทมากขึ้น เลข 5 .. หากใครไม่ซื่อสัตย์ในศีลข้อ3 คือ กาเมสุมิจฉาจารา (ไม่ละเมิดผิดในสามีภรรยาผู้อื่น) อาจต้องพบกับความวิบัติ ปีนี้หากต้องการให้ชีวิตราบรื่น ต้องถือศีลข้อ 3 อย่างเคร่งครัด

           ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกจงกล...จงกลหมายถึง ดอกบัวเป็นตัวแทนของความดีงาม ภาพลักษณ์ของประเทศจะถูกมองไปทางที่ดี และมีชื่อเสียงในทางที่ดี ประสบความสำเร็จในโครงการใหญ่ ผู้คนโดยทั่วไปต้องสื่อสารกันในแง่ที่ดีจึงจะสำเร็จ ภายในความครัวต้องปรับปรุงให้เกิดความปรองดอง ใช้ความดี ความเป็นธรรมและธรรมะในการแก้ปัญหาจึงจะพาครอบครัวผ่านวิกฤติไปได้ การถูกเอาเปรียบจะไม่ยินยอมอีกต่อไป

           แก้วบุษราคัมเป็นอาภรณ์.. อัญมณีแก้วบุษราคัม เป็นตัวแทนของดาวพฤหัส บ่งบอกถึงคุณธรรม ความถูกต้อง อาภรณ์เป็นตัวแทนของเศรษฐกิจ ในปีนี้เศรษฐกิจจะต้องค่อยเป็นค่อยไป หากบุ่มบ่ามใจร้อนจะไม่ดี ต้องมีการรวมกำลังกันจึงจะอยู่รอด หากอยู่ในสภาพตัวใครตัวมัน ก็จะประสบปัญหา

           ภักษาหาร กล้วยน้ำ ....กล้วยน้ำ แสดงถึงความกินง่าย อยู่ง่าย สมถะ ภักษาหารเป็นตัวแทนของสถานะการเงิน กล้วยน้ำ..แสดงถึงการใช้จ่ายอย่างประหยัด หากฟุ่มเฟือยจะพาให้วิบัติล่มจมเดือดร้อน

          พระหัตถ์ขวา ทรงพระขรรค์ อาวุธหมายถึงความรู้และสติปัญญา การศึกษา พระขรรค์มีสองด้าน สองคม ต้องสนับสนุนให้คนใช้ความรู้ความสามารถในทางที่ถูก การศึกษาจะมีด้านที่รุ่งเรืองและด้านที่ตกต่ำพอกัน เสมือนดาบสองคม

           พระหัตซ้ายทรงพิณ ดนตรีเป็นตัวแทนของอารมณ์ ต้องอารมณ์เย็นจึงจะใช้ชีวิตได้ดี หากอารมณ์ร้อนจะเสียหาย พิณเป็นเครื่องดนตรีที่ให้ความไพเราะ ในวงการศิลปะและวัฒนะธรรมที่ดีงามจะถูกเชิดชูขึ้นมา

           เสด็จไสยาสน์ ลืมเนตรมาบนหลังมหิงสา...แปลว่า นอนลืมตามาบนหลังควาย หมายถึง สถานะความเป็นอยู่ นอนคืออยู่อย่างสบาย

           ลืมตาหมายถึงสบายแต่กายแต่ใจไม่สบายยังระแวงและตื่นพร้อม ควายเป็นตัวแทนของเกษตรกร ราคาของพืชพรรณทางเกษตรจะดี ทำให้ได้เงินมาก แต่ต้องระวังปี 55 นี้ เกษตรกรจะต้องลำบากเพราะภัยของความแห้งแล้ง หากใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยจะทำให้พืชพรรณธัญญาหารขาดแคลนและมีราคาแพง

           สรุปว่าปีนี้ ประเทศชาติจะดี เกิดความสงบสุข และเกิดการพัฒนาทั้งด้านศิลปวัฒนธรรมและการศึกษา แต่ข้าวยากหมากแพงเพราะเหตุจากการใช้ของฟุ่มเฟือยและภัยธรรมชาติ เศรษฐกิจการเงินไม่ดีต้องประหยัดและอดออม

           เกณฑ์น้ำในปี 55 คือ นาคให้น้ำ 3 ตัว ฝนมีปานกลาง เกณฑ์น้ำชื่อ วาโย น้ำพอประมาณ เกณฑ์ธัญญาหาร ชื่อวิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาจะได้ผลกึ่งหนึ่ง เสียกึ่งหนึ่ง ธัญญาหาร ผลาหาร พอประมาณ

           สรุปเกณฑ์น้ำปี 55 คือ เกณฑ์น้ำชื่อวาโย หมายถึงลม ปีนี้จะมีพายุลมแรง เกณฑ์ธัญญาหาร ชื่อวิบัติ ข้าวกล้าในภูมินาและพืชพรรณธัญญาหารจะเสียหายมาก ราคาแพงเพราะได้ผลแค่ครึ่งเดียว เศรษฐกิจพอประมาณ...

***ขอขอบคุณข้อมูล จาก ไดอารี่โหร นายทองเจือ อ่างแก้ว***

พบกันใหม่ฉบับหน้า........................แม้นเมือง (รุ่งนภาพยากรณ์)


สวัสดีค่ะ

 

 


Web Counter