แก้กรรมด้วยบุญ  ตอนที่ 2  หายจากโรคข้อเข่าเสื่อม

 

      เรื่องนี้เป็นประสบการณ์ของผู้เขียนเอง  เมื่อปี  2540  มารดาของข้าพเจ้าจำเป็นต้องเข้าผ่าตัดเข่าทั้งสองข้างอันเนื่องมาจาก ข้อเข่าเสื่อมจากน้ำหนักตัวที่มากกว่า 70.. และด้วยอายุที่  65 ปี  มีอาการปวดเข่าและเจ็บขณะเดินซ้ำยังลุกนั่งลำบาก  เมื่อไปให้หมอตรวจหมอลงความเห็นว่าต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าใหม่ทั้งสองข้างจึงจะช่วยได้    แต่อันเนื่องมาจากมารดาของข้าพเจ้า เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วรวมถึงต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดร่วม  8 หมื่นบาท  อีกทั้งผ่าตัดมาแล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร  ข้าพเจ้าสงสารแม่มาก  กลัวว่าท่านจะต้องทุกข์ทรมานจากการผ่าตัด  ไม่รู้จะทำอย่างไรจึงให้ท่านชะลอการผ่าตัดไว้ก่อนระยะหนึ่ง 

      หลังจากนั้นมาประมาณ  1 เดือน  มีอยู่วันหนึ่งขณะข้าพเจ้าทำงานอยู่ที่บริษัทฯ (แห่งหนึ่ง) ก็มีเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิอะไรสักอย่าง มาขอเข้าพบ (ข้าพเจ้าทำงานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายบุคคล) และมาขอบริจาคเงินซื้อขาเทียมช่วยเหลือตำรวจตระเวนชายแดนที่พิการ  โดยมีบัตรและหลักฐานมาแสดงว่ามาจากมูลนิธิฯ จริง ไม่ได้มาหลอกลวงแต่อย่างใด  โดยจะบริจาคเท่าไหร่ก็ตามแต่ใจศรัทธา  แต่ถ้าซื้อทั้งขา ก็ข้างละ  4 พัน บาท  ตอนนั้นข้าพเจ้าคิดถึงแม่  นึกถึงขาของแม่ที่จะต้องผ่าตัด  ข้าพเจ้าจึงตั้งจิตอธิฐานให้ผลบุญนี้ช่วยแม่ให้หาย จากอาการเข่าเสื่อม  แล้วร่วมบริจาคเงินซื้อขาเทียมไป 1 ข้าง 4 พันบาท   ต่อจากนั้นข้าพเจ้าก็ทำงานเพลินจนลืมเรื่องนี้ไป

      เวลาผ่านไป  2  เดือน  ข้าพเจ้ากลับไปบ้านหาแม่  แม่บอกว่าตอนนี้ไม่ปวดขาแล้ว  และเดินลุกนั่งได้ดี  จะยังไม่ไปพบหมอให้ผ่าตัด จะรอไปก่อนจนกว่าจะทนไม่ไหวจึงจะไปผ่าตัด

      ไม่น่าเชื่อหลังจากวันนั้น  จนมาถึงวันนี้  ปี 48  เป็นเวลา 8 ปี แม่ของข้าพเจ้ายังอยู่สบายดี ไม่มีอาการปวดเข่า  และไม่ได้ไปผ่าตัดเข่าแต่อย่างใด  และไม่มีวี่แววว่าอาการจะกำเริบอีกเลย เสมือนหนึ่งไม่ได้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมกระนั้น  และปัจจุบันแม่ของข้าพเจ้าก็ยังเดินได้สบายดี…   ข้าพเจ้าจึงระลึกได้ว่า  “  ทุกข์สิ่งใด  แก้ที่สิ่งนั้น  ทุกข์สิ่งใด  สร้างบุญทานด้วยสิ่งนั้น “